Nón bảo hộ lao động là gì? 3 yếu tố khiến chiếc nón bảo hộ trở thành vật dụng quan trọng trong công trường

Nón bảo hộ lao động là một trang bị thường được dùng trong những công trường xây dựng. Chúng xuất hiện với những màu sắc khác nhau, thay nhau mang lại sự an toàn cho người lao động tại đây.

Vào những trưa hè oi bức, bạn đang làm việc trước một cái máy hàn, thì việc được cung cấp cho một cái nón bảo hộ lao động có gắn kính chắn bản to thì còn gì bằng.

Thế nhưng, liệu bạn có chắc rằng chiếc nón bảo hộ lao động mà bạn đang sử dụng có thực sự bảo vệ bạn, hay lại là thủ phạm gián tiếp có thể khiến bạn gặp rủi ro trong công việc? Mời bạn tham khảo 3 yếu tố khiến chiếc nón bảo hộ trở thành vật dụng quan trọng trong lao động sau đây.

Nón bảo hộ lao động là gì?

Trước khi tìm hiểu các yếu tố khiến chiếc nón bảo hộ lao động trở nên quan trọng, thì các bạn phải biết chúng là gì.

Nón bảo hộ lao động là một dụng cụ mang lại sự an toàn cho vùng đầu của người dùng. Nón có thiết kế hình bầu dục, chính giữa nón có một chởm nhựa rất cứng nhô lên, chất liệu của nón thường được làm từ nhựa tổng hợp, rất cứng cáp.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ nói thêm chút về chởm nhựa cứng của nón, một đặc điểm riêng, mà sự hiện diện của nó được bắt gặp ở bất kỳ chiếc nón bảo hộ lao động nào trong những mô tả sau đây.

Cấu tạo

Người ta thường nói, “cái răng cái tóc là gốc con người”. Do đó việc sử dụng chất liệu tốt để cấu tạo nên một cái nón bảo hộ lao động rất là quan trọng. Vì vậy, sau đây sẽ là phần mô tả về cấu tạo của một cái nón bảo hộ lao động.

Vỏ nón

Là đại diện cho bề ngoài của nó cái, cũng như là phần bảo vệ hầu như là toàn bộ vùng đầu người đeo. Vỏ nón được làm từ một trong những loại vật liệu sau: ABS, PP, PE, HDPE hay PVC. Với mỗi chất liệu, vỏ của nón bảo hộ lao động sẽ mang lại cho người đeo một sự chắc chắn và an toàn khác nhau, cũng như giá tiền bỏ ra để mang chúng về cũng thay đổi theo từng chất liệu.

Vỏ nón (ảnh minh họa).

Có thể, trong 5 vật liệu được dùng để làm vỏ cho nón bảo hộ thì ABS là vật liệu nổi bật và có giá đắt nhất. Bởi vì, nhựa ABS thường được biết đến là một loại nhựa rất dẻo và bền bỉ, cũng như độ khó để gia công loại nhựa này thành nón bảo hộ cũng được giảm đi nhiều so với các loại nhựa khác. Vì thế, giá thành của một chiếc nón bảo hộ lao động làm từ nhựa ABS đắt hơn chút đỉnh so với nón được làm từ vật liệu khác.

Hai bên vỏ nón có phần được gọi là vành nón. Vành nón nằm ở hai bên mặt của nón bảo hộ lao động. Hai vành nón này có một đường rãnh nhỏ, nhằm để cho người có thể tự do lắp đặt các phụ kiện khác cho nón nhu: kính bảo hộ, mặt nạ hàn, v.v…

Vành nón (ảnh minh họa).

Trên đỉnh nón bảo hộ có một chởm nhỏ kéo dài từ phần trước ra va phần sau của vỏ nón, chiếm khoảng 10cm, được gọi là “chởm nón“. Chởm này có nhiệm vụ ngăn các vật nặng va đập trực tiếp vào nón, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng từ cú và đập đến người đội nón. Và đây cũng là vùng cứng nhất của một chiếc nón bảo hộ lao động.

chởm nón (ảnh minh họa).

Cuối cùng, để người dùng có thể thoải mái nhất, kể cả khi đang đứng dưới trời mưa, hoặc bất ngờ người dùng nón hứng trọn nước từ trên của một ai đó vô ý làm đổ xuống. Thì xung quanh nón có một đường rãnh nhỏ, đường rãnh này sẽ được dùng để ngăn cho nước văng trúng vào cơ thể người dùng.

Đai nón

Đai nón là phần bên trong của nón, một đai thường có 4 – 6 đai được đấu vào xung quanh vỏ nón. Đai này thường được làm từ nhựa tổng hợp, và khả năng chịu đựng như thế nào là do cách pha trộn chất liệu trong lúc làm ra thành phẩm của nhà sản xuất.

Đai nón (ảnh minh họa).

Đai nón là một đặc điểm thứ 2 sau, sau “chởm nón”, được làm ra để hạn chế việc hấp thụ sát thương từ cú va đập từ các vật cứng bên ngoài gây ra với vùng đầu của người dùng.

Đai nón bảo hộ có thể dễ dàng tháo lắp, giúp người dùng có thể lau chùi và vệ sinh nón một cách tiện lợi nhất.

Kèm theo đai nón đó là nút vặn dùng để điều chỉnh kích thước phù hợp nhất với vùng đầu của người đeo. Tiếp đó, ở phần tiếp xúc với trán của người đội nón, thì nhà sản xuất lắp thêm một miếng da hoặc nhựa mềm nhằm giảm ma sát giữa đai nón và vùng đầu người dùng.

Quai nón

Thường được làm từ vải sợi mềm, quai nón có kích thước bề ngang và độ dài lý tưởng, giúp bạn có thể dễ dàng cân chỉnh sao cho phù hợp với khuôn mặt của mình. Quai nón thường được gắn rất chặt và chắc chắn vào vỏ nón.

Quai nón (ảnh minh họa)

Trên đây là mô tả về cấu tạo từng phần cũng như giải thích tất cả về nón bảo hộ. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi tới phần tìm hiểu những công dụng và yếu tố làm nên sự quan trọng của nón bảo hộ trong lao động.

Công dụng

Nón bảo hộ lao động có khả năng mang lại sự an toàn cao cho vùng đầu của người đội nón, nhờ có thiết kế và cấu tạo đặc biệt đã kể trên, nón mang lại cho người dùng một sự thoải mái và an toàn nhất khi đang làm việc.

Lời khuyên

Để có thể đảm bảo được an toàn bản thân, cũng như kinh tế gia đình. Các bạn chỉ nên sử dụng bảo hộ lao động 3 năm/cái, nhằm tránh tình trạng xuống cấp của vật liệu theo thời gian, như là:

  • Sự va chạm trong công việc hằng ngày giữa nón và vật thể khác.
  • Sự xuống cấp của chất liệu làm nên vỏ nón.
  • Ảnh hưởng từ thời tiết như: nắng, mưa cũng là một nguyên khiến nón xuống cấp.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên thay thế hoặc vệ sinh đai nón thường xuyên, vì đây là nơi tiếp xúc với mồ hôi của chúng ta, theo thời gian, đai nón có thể bị rã và không còn chắc chắn.

3 yếu tố khiến chiếc nón bảo hộ lao động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Đọc tới đây, chắc các bạn cũng đã hiểu ra được cấu tạo và công dụng của một chiến nón bảo hộ lao động ra sao rồi. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của một chiếc nón bảo hộ lao động.

Nón bảo hộ, người bạn đồng hành đáng tin cậy

Như chúng ta đã biết, nón bảo hộ lao động được làm ra để mang lại sự an toàn cho vùng đầu của người sử dụng nón. Với một chiếc nón bảo hộ lao động, chúng ta có thể thoải mái làm việc ngay cả khi trời mưa, nhờ khả năng thoát nước của chúng. Và quan trọng hơn hết, chiếc nón bảo hộ lao động luôn bảo vệ chúng ta thoát khỏi các rủi ro trong công việc. Vì thế, việc chiếc bảo hộ lao động là một đại diện chính trong việc trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy với người lao động là hiển nhiên.

Hỗ trợ người đeo tối đa

Lần lượt với những tính năng độc đáo mà những nhà sản xuất đưa vào chiếc nón bảo hộ. Thì chúng ta còn biết rằng, nón bảo hộ lao động được xem là một trong những đại diện chính trong việc mang an toàn cho người lao động. Với khả năng như chống hấp thụ sát thương từ những cú va đập từ vật cứng với phần đầu của đeo, hay việc giúp người dùng có thể thoải mái làm việc trong thời tiết mưa gió, ẩm ướt nhờ khả năng thoát nước bởi những rãnh nhỏ xung quanh nón, v.v…

Mức giá hợp lý, dễ dàng sở hữu

Có thể các bạn cũng biết, mũ bảo hiểm là một người anh em có họ hàng thân thiết với một chiếc mũ bảo hộ lao động. Nhưng giá thành ra để có thể đem một chiếc mũ bảo hiểm tốt và chất lượng thì có thể lên đến 5 con số. Thế nhưng, với số tiền bỏ ra chưa lên đến 5 con số, thì bạn đã có thể mang về cho mình một chiến nón bảo hộ chất lượng,thiết kế hầm hố và cứng cáp rồi.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm bài viết dưới đây để biết thêm sự quan trọng của nón bảo hộ lao động:

Our Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *