Mặt nạ phòng độc là gì? Khi nào nên dùng mặt nạ phòng độc?

Được biết, khi làm việc trong môi trường độc hại thì chúng ta phải có những biện pháp phòng ngừa hợp lý. Nếu ở môi trường ô nhiễm không khí ở mức nhẹ, chỉ có các siêu bụi nano hoặc những loại vi khuẩn có kích thước trên hoặc bằng 10micromét, thì chúng ta có thể sử dụng khẩu trang lọc bụi như là một biện pháp phòng tránh tiết kiệm, và chất lượng.

Nhưng các bạn có thắc mắc vì sao người ta lại làm ra mặt nạ phòng độc không? Trong khi ở những nơi ô nhiễm không khí thì đã có khẩu trang lọc bụi làm điều đó… Vậy khi nào thì nên dùng mặt nạ phòng độc?

Chúng ta chỉ sử dụng mặt nạ phòng độc trong những trường hợp sau:

 • Môi trường ô nhiễm không khí.
 • Môi trường ô nhiễm sinh hóa do hạt nhân.
 • Ô nhiễm do sự có tràn và rò rỉ khí độc.

Tuyệt đối không sử dụng mặt nạ phòng độc trong các trường hợp sau:

 • Môi trường cháy, nổ và các vấn đề liên quan đến lửa. Do lửa sẽ đốt cháy ô-xy, nhưng mặt nạ phòng độc là dùng để lọc khí độc để lấy ô-xy cho người đeo. Vì thế nó sẽ gây hiện tượng ngộp khí, có thể khiến người đeo mặt nạ phòng độc tử vong do bị ngạt.

Tại sao phải dùng mặt nạ phòng độc?

Trong thế chiến thứ 2, các quân lính ngoại quốc rất thích dùng mặt nạ phòng độc như một công cụ hỗ trợ chiến tranh, mặt nạ phòng độc giống như một yếu tố quyết định trận chiến vậy.

Còn bây giờ, nếu xét về mặt pháp luật, thì mặt nạ phòng độc giống như là một công cụ dùng để trừng trị bọn khủng bố, bắt tội phạm, v.v… Xét về mặt sinh học, thì mặt nạ phòng độc đơn thuần chỉ là một công cụ lọc khí, không hơn, không kém. Xét về mặt triết học, thì người sử dụng mặt nạ phòng độc là những dũng sĩ xông pha hít…khí. Và sau cùng, xét về mặt văn học, thì mặt nạ phòng độc là một dụng cụ bao gồm mặt nạ, phin lọc, kính bảo hộ, v.v…

Có thể thấy, ở bất cứ phương diện nào, mặt nạ phòng độc cũng có lợi ích riêng của nó. Và chỉ đúng khi ta áp dụng đúng những trường hợp được nêu trên.

Tham khảo bài viết: Bạn đã sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách chưa?

Mặt nạ phòng độc là gì?

Mặt nạ phòng hơi độc là một loại mặt nạ được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi hít phải các chất ô nhiễm trong không khí và các loại khí độc hại. Mặt nạ được làm ra để bao phủ lên mũi, và miệng, nhưng cũng có loại được làm ra để che các mô mềm dễ bị tổn hại khác trên gương mặt. Người sử dụng mặt nạ phòng độc chỉ có thể bảo vệ phần da được phủ kín bằng mặt nạ, còn ở những mô mềm khác trên cơ thể thì sẽ không được bảo vệ, và sẽ bị ảnh hưởng bởi các khí độc mà da hấp thụ. Hầu hết các bộ lọc mặt nạ khí sẽ kéo dài khoảng 24 giờ trong tình trạng NBC (chất hóa sinh học hạt nhân).

Các chất độc hại trong không khí có thể khí (ví dụ: lưu huỳnh và khí clo được sử dụng trong Thế chiến I) hoặc các hạt (như siêu bụi nano, vi khuẩn, virus và các chất độc). Nhiều mặt nạ phòng khí độc bao gồm bảo vệ từ cả hai loại. Mặt nạ phòng độc được sử dụng trong xây dựng để bảo vệ chống khói hàn, trong giải cấu trúc để bảo vệ chống lại amiăng hoặc các hạt độc hại khác, và trong công nghiệp hóa chất khi xử lý các vật liệu nguy hiểm, như trong việc sửa chữa rò rỉ thiết bị hay dọn dẹp sau sự cố tràn khí; công nhân thường được cung cấp mặt nạ phòng khí độc để đề phòng nguy cơ rò rỉ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

Phân loại
 • Loại chỉ che mũi và miệng.
 • Loại còn lại che cả gương mặt
Loại che mũi/miệng
 • Có một tấm kín dùng để che mũi miệng.
 • 2 hộp lọc (phin lọc), có loại chỉ có 1 hộp lọc.
 • Dây đeo được làm bằng vải thun co giãn.
Loại che cả gương mặt
 • Mũ chùm đầu và một tấm kín lớn che cả gương mặt và bọc kín phần đầu từ cổ lên.
 • Có một hoặc hai hộp lọc (phin lộc).
 • Kính chắn khí độc chống xước và bảo vệ mắt

Cách đeo, bảo quản và kiểm tra mặt nạ phòng độc

Để đeo được mặt nạ phòng độc một cách hiệu quả, các bạn phải thực hiện các hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc theo 3 bước sau:

Bước một – Cách sử dụng mặt nạ phòng độc
 • Cao sạch râu trước khi đeo mặt nạ. Bởi vì râu có thể cản sự tiếp xúc của mặt nạ và gương mặt. Làm cho mặt nạ phòng độc không bám sát được gương mặt và tạo ra các kẻ hở để khí độc lọt vào, khiến cho người dùng có thể gặp nguy hiểm.
 • Loại bỏ đồ trang sức và mũ nón. Trang sức như bông tai và mũ nón như mũ hoặc khăn quàng cổ có thể ngăn không cho mặt nạ chống khi độc niêm phong đúng cách. Trước khi mang mặt nạ phòng chống khí độc, hãy tháo bất kỳ đồ trang sức hoặc mũ nón nào có thể dính vào nơi khóa mặt nạ.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc. Hiện nay, có rất nhiều loại mặt nạ phòng độc khác nhau. Do đó, để đảm việc sử dụng đúng cách các loại mặt nạ và bộ lọc của nhà sản xuất cung cấp, các bạn phải đảm bảo đọc đúng hướng dẫn sử trước khi dùng. Nếu thắc mắc hoặc cảm thấy khó chịu khi đeo, bạn nên gọi điện hoặc gửi email đến nơi bán hoặc sản xuất để được tư vấn kỹ lưỡng, đó là nhưng việc bạn nên làm.
 • Sử dụng dây đai để đeo mặt nạ phòng độc đúng cách. Mặt nạ phòng khí độc được bảo vệ đến đầu người sử dụng bằng dây đai. Đặt mặt nạ lên mặt, điều chỉnh dây đai cho đến khi mặt nạ khí được lắp chắc chắn trên mặt.
 • Hít thở bình thường. Mặt nạ phòng độc bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm bằng cách lọc các hóa chất và các chất nguy hiểm khác. Một khi bạn đã đeo mặt nạ phòng độc, hãy thở bình thường. Chất gây ô nhiễm sẽ được loại bỏ khỏi không khí khi nó đi qua bộ lọc.
 • Nói chuyện trong lúc đeo mặt nạ chống khí độc. Bạn có thể không nói chuyện được trong lúc đeo khẩu trang. Nhưng khi sử dụng mặt nạ phòng độc, sẽ có một số loại có lỗ thoát âm để bạn có thể nói chuyện bình thường. Để chắc chắn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc liên hệ đến nơi sản xuất.
Bước hai – Mua và kiểm tra chất lượng mặt phòng độc
 • Chọn đúng loại mặt nạ phòng chống khí độc. Mặt nạ phòng độc có thể bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm khác nhau trong bầu khí quyển, tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm. Một số mặt nạ phòng độc chỉ bảo vệ chống lại các chất sinh học, trong khi một số khác sẽ bảo vệ bạn khỏi các chất hoá học. Mua mặt nạ phòng chống khí độc đã được một cơ quan chính phủ có uy tín chấp nhận để bảo vệ chống lại các mối nguy cụ thể.
 • Mua bộ lọc phù hợp. Mặt nạ lọc khí độc chỉ có hiệu quả nếu sử dụng đúng bộ lọc độc. Bạn sẽ cần một bộ lọc khác cho mỗi loại mối đe dọa bạn có thể phải đối mặt. Không có một kích thước phù hợp với tất cả bộ lọc. Ví dụ, nếu bạn đối mặt với nguy cơ tấn công hóa học từ khí clo, bạn sẽ cần một bộ lọc đặc biệt được sản xuất để lọc khí chlorine từ không khí. Nếu bạn cũng phải đối mặt với một mối đe dọa từ hơi cay, bạn sẽ cần một bộ lọc được tạo ra đặc biệt cho hơi cay.
 • Kiểm tra mặt nạ phòng độc. Để đảm bảo mặt nạ chống độc hoạt động bình thường, bạn sẽ cần phải kiểm tra nó. Nếu bạn nhận được mặt nạ phòng độc của mình từ chủ lao động hoặc tổ chức khác, bãn nên bảo hộ họ nên kiểm tra nó trước để đảm bảo mặt nạ hoạt động tốt. Nếu bạn mua mặt nạ phòng độc phục vụ nhu cầu cá nhân, hãy liên hệ với nhà sản xuất về cách kiểm tra mặt nạ phòng độc ở nhà.
Bước ba – Đảm bảo mặt nạ phòng độc luôn trong trạng thái tốt nhất
 • Bảo quản mặt nạ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều quan trọng là luôn giữ cho mặt nạ khí được lưu trữ đúng cách. Tham khảo nhà sản xuất mặt nạ phòng độc và hỏi làm thế nào để bảo quản. Cố gắng giữ mặt nạ trong một hộp kín, đặt hộp kín ở nơi mát, khô, tối như tủ đựng đồ.
 • Luôn kiểm tra bộ lọc khí độc. Kiểm tra ngày hết hạn trên bộ lọc của bạn thường xuyên. Nếu một bộ lọc đã hết hạn, hãy bỏ nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cũng nên đảm bảo mua các loại phin lọc bạn có thể cần, tùy thuộc vào các mối đe dọa tiềm ẩn trong khu vực của bạn
 • Kiểm tra mặt nạ phòng độc thường xuyên. Bạn nên kiểm tra mặt nạ phòng khí độc mỗi tháng một lần để đảm bảo nguyên liệu không bị xuống cấp. Kiểm tra các miếng kín trên mặt nạ khí và tìm kiếm các vết nứt hoặc dấu hiệu bị thủng, rò rỉ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết nứt trong vật liệu của mặt nạ phòng độc, bạn nên đưa cho chuyên gia kiểm tra nó, để đề phòng việc gặp rủi ro hoặc bất trắc trong việc sử dụng nó ở những môi trường có mối đe dọa cao.

Những thông tin trên được dịch từ: wikihow.com

Mua mặt nạ phòng độc ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, để được hỗ trợ về cách sử dụng cũng như đảm bảo việc mua được hàng chất lượng cao, bạn nên tham khảo các loại mặt nạ phòng chống khí độc của công ty TNHH TM DV An Hồng Phát. Hiện tại chúng tôi cung cấp các loại mặt nạ phòng độc như: 3M 6800 (của Mỹ), Sperian Survivair Max (của Pháp), Mõm phòng độc (Đài Loan), và Phin lọc.

Our Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *